Thứ Năm, 27 tháng 4, 2017

Hãng Toyota phát triển công nghệ lái tự động


Tính năng Highway Teammate đã được thử nghiệm trên đường cao tốc Shuto của Tokyo trong một loạt những điều kiện thử như chức năng lái tự động, bao gồm cả việc đi vào và thoát ra khỏi đường cao tốc, duy trì hoặc thay đổi làn đường.

Toyota đang thí nghiệm một mẫu toyota fortuner trang bị công nghệ lái tự động thế hệ mới được gọi là Bạn đồng hành trên đường cao tốc, dự kiến sẽ đưa vào những mẫu xe thương mại khoảng năm 2020. Toyota tin rằng mối liên kết giữa người lái và chiếc xe là phản chiếu hình ảnh của những người bạn thân thiết,những người chia sẻ một mục đích chung, đôi khi nhìn vào nhau và trợ giúp nhau.

Toyota đề cập đến cách tiếp cận này là Ý tưởng về sự chuyển động chung đôi (Mobility Teammate Concept), và Bạn đồng hành trên cao tốc (Highway Teammate) được mô phỏng lần đầu tiên trên chiếc xe thí nghiệm này.Để bắt đầu chức năng lái tự động, người lái chỉ việc chuyển sang chế độ lái tự động sau khi đi qua cổng thu phí và đi vào làn đường cao tốc trên đoạn đường nối. Highway Teammate có thể xác định vị trí của chiếc xe toyota yaris 2017 bằng cách dùng dữ liệu bản đồ đường có độ chính xác cao. Nó cũng sử dụng nhiều cảm biến bên ngoài để nhận diện xe và những mối nguy hiểm gần đó, và chọn những tuyến đường và làn đường phù hợp tùy thuộc vào nơi đến.

Highway Teammate được mô phỏng trên mẫu xe Lexus GS, có tính năng tự động lái xe trên đường cao tốc từ khi bắt đầu đường nối cho đến hết đường nối. Chiếc xe sử dụng công nghệ này để đánh giá tình trạng giao thông, thực hiện các quyết định và hành động trong khi lái xe trên cao tốc. Các quyết định này bao gồm cả việc gia nhập vào hoặc thoát ra khỏi đường cao tốc, duy trì hoặc thay đổi làn đường, và duy trì khoảng cách giữa các xe.

Dựa trên những dữ liệu đầu vào, Highway Teammate sau đó sẽ tự động vận hành tay lái, chân ga và phanh để đạt được tốc độ thích hợp và lái xe trên đường giống như một người đang lái.

Toyota đặt tên công nghệ này là "Ý tưởng về sự chuyển động chung đôi" Mobility Teammate Concept, để mô tả tính hữu dụng của tính năng lái xe tự động này bao gồm cả việc xây dựng những mối quan hệ giữa người lái xe và xe hơi, chia sẻ cùng một mục đích, giống như người bạn thân đôi khi nhìn vào nhau và giúp đỡ lẫn nhau.

Bằng việc kết hợp một cách thành công những dấu hiệu và đưa ra quyết định thích hợp, Highway Teammate là loại công nghệ an toàn được kì vọng ​​sẽ đóng vai trò quan trọng trong các sản phẩm của tương lai. Toyota tin rằng sự chuyển động nên đi kèm với sự an toàn, tính hiệu quả và sự tự do, và chúng tôi đang nghiên cứu sâu hơn để phát triển công nghệ lái xe tự động, với mục tiêu đưa ra sản phẩm toyota altis 2017 có dùng tính năng Highway Teammate vào năm 2020.

Toyota đã nghiên cứu và phát triển công nghệ lái xe tự động  từ các năm 1990. Mục đích là để góp phần đạt được mục tiêu cuối cùng của một xã hội nơi sự chuyển động sẽ không có thương vong khi tham gia giao thông, và để mang đến cho toàn bộ mọi người, kể cả người già và người tàn tật các phương tiện để tự do di chuyển.

Trên cơ sở đó, Toyota sẽ tăng cường sự phát triển những công nghệ lái xe tự động với mục đích đạt được một xã hội nơi mà sự chuyển động có nghĩa là an toàn, hiệu quả và tự do.

Cách tiếp cận này đã ghi nhận các tiện ích của công nghệ lái xe tự động trong khi duy trì sự trải nghiệm thú vị của bản thân người lái. Toyota tin rằng có ba loại trí thông minh quan trọng đối với sự thành công của Mobility Teammate Concept, gồm lái xe thông minh (sự nhận diện tiên tiến và tính năng ra quyết định tiên đoán); Kết nối thông minh (xe-với-xe và xe với cơ sở hạ tầng, được biểu trưng bởi hệ thống giao thông thông minh ITS) và sự tương tác thông minh Interactive Intelligence (nhận diện tình trạng của người lái, sự kiểm soát giữa người lái và xe, …)